Đã lâu chưa viết bài nào về du lịch, nên hôm nay blog sẽ được “phủi bụi” bằng chuyến đi Hà Giang 3 ngày 4 đêm đầu tháng 10 vừa rồi, kaka. Mình và vợ cùng 2 người bạn nữa, 4 đứa đã book vé giá rẻ SG – HN từ cách đây mấy tháng, cũng canh me đi vào thời gian tầm tháng 9 tháng 10 để săn lúa, săn tam giác mạch, săn mây Hà Giang. Và chuyến đi đã đem lại nhiều cảm xúc hơn mình nghĩ…

Khởi hành từ Sài Gòn với chuyến bay lúc 17h chiều thứ 5, cả bọn có mặt ở Nội Bài khoảng 19h30. Do đã book xe đi Hà Giang trước và ăn tối trên máy bay, nên chỉ việc tìm đường ra nhà xe. Thế mà cũng vất vả phết. Taxi thì lộn xộn, giá cao. Grab thì không biết bắt kiểu gì do không biết chính xác địa chỉ nhà xe. May mà hỏi được xe bus số 7 có đi qua đoạn ngã tư cao tốc, chỉ cần cuốc bộ ra ngoài sân bay là có trạm. Cả  bọn đi xe bus với giá 8k 1 người, khuyến mãi thêm đặc sản của các bác tài ngoài đó, chửi bậy =)) Tới trạm xe bus thì qua ngã tư 1 đoạn, lại phải cuốc bộ ngược lại về ngã tư, quẹo trái qua quốc lộ 2, đi tầm 1 đoạn 200m nữa để tới nhà xe … nhà người ta. Chỗ này là điểm mọi người bắt xe đi các tỉnh phía bắc như Hà Giang, Lào Cai… Xe hẹn tụi mình ở đây do là điểm đón khách chung, chứ nhà xe là của hãng khác, nên cả bọn đành đứng ngoài chờ.

Cách bắt xe đi Hà Giang, Sapa… từ Nội Bài: gọi điện đặt xe giường nằm trước, không cần về bến Mỹ Đình, ra phía ngoài sân bay bắt xe bus số 7 tới ngã 4 cao tốc, đi bộ ngược lại quẹo trái qua quốc lộ 2, tới chỗ nhà xe Hùng Sơn Hải Vân chờ lên xe B-)

Xe Hải Vân Mỹ Đình – Hà Giang, 2 bên 2 giường đôi

Xe khách ngoài này cũng đã nâng cấp lên xe giường nằm hết. Bọn mình đi xe Hải Vân, 200k 1 người. Lạ 1 cái là xe này có … giường nằm đôi, mỗi bên 1 giường 2 người nằm. Cứ nghĩ trường hợp khách lẻ nam nữ thì không biết thế nào =)). Giường nệm khá ổn, có mền gối, nước uống, wifi . Tầm 23h hơn xe có dừng lại ở 1 quán ăn ở Phú Thọ để mọi người đi vệ sinh, ăn khuya. Lên tới thành phố Hà Giang là tầm 3 rưỡi sáng, xe trả khách tận nhà ở 1 số điểm trong thành phố nếu khách có nhu cầu. Hồi đi mình đã nói cho mình xuống chỗ thuê xe, thế mà khi xe trả khách gần đó, đọc tên nhà thuê xe bên cạnh, mình không biết nên không xuống, làm xe chạy về bến, lại phải tốn mấy chục ngàn đi taxi ngược lại boring

Mình đặt thuê xe ở chỗ anh chị Hằng Thường. Đặt xe ở đây mình khá hài lòng. Anh chị thân thiện vui vẻ, mình alo đặt xe là anh chị giữ xe cho, không cần cọc trước gì hết. Lúc lên tới HG là anh gọi điện liên tục xem tới chưa. Về tới chỗ anh chị là 4h hơn mà anh thì nhiệt tình tư vấn đường đi, chị thì làm hợp đồng thuê xe, đón khách liên tục, sau đoàn mình còn 2 3 đoàn nữa. Chỗ này cho bạn nghỉ ngơi trước và sau khi thuê xe, tắm rửa free. Xe cho thuê mới keng, chiếc Wave mình đi lúc nhận đồng hồ mới có 995km, chắc mới chạy được 2 3 lần surprised. Xe lắp sẵn baga sau, đi kèm xe có mũ bảo hiểm, giáp tay chân, áo mưa, ủng nilon đi mưa (cái này hay nè), dây buộc đồ, khẩu trang, nước nôi đầy đủ. Cho nên lúc đầu khi thuê xe với giá 180k 1 ngày, mình cảm thấy hơi mắc. Nhưng nghĩ lại có chỗ nghỉ ngơi tắm rửa, đồ đi kèm đầy đủ, cộng thêm việc “cày” con xe trên những cung đường cao nguyên đá, thì giá này là quá ok rồi. À thuê xe ở đây còn được đổ xăng đầy bình sẵn (có tính tiền trong hợp đồng), nên khi nhận xe chả phải lo đi kiếm cây xăng nhé.

Ready to go

Xe bao mới

Ngày 01: TP Hà Giang – Khuổi My – Quản Bạ – Yên Minh

Ngày đầu tiên bắt đầu bằng phở Giang ngay gần quảng trường, 1 địa điểm được review nhiều trên mạng. Mình ăn thấy cũng ổn, có điều không có rau ăn kèm nên thấy cứ thiếu thiếusleepyQuán đông cả dân địa phương và dân đi phượt mình thấy ghé cũng nhiều.

Phở bò sốt vang

Sau đó là check in cột mốc số 0. Mặc dù nó chỉ là … cái cột mốc giao thông, tuy nhiên hình như chẳng có chỗ nào có cái cột mốc km 0 như thế này, nên đây là điểm mà ai đến tp Hà Giang cũng ghé qua chụp ảnh.

Cột mốc 0km

Ở đây nhờ được 1 anh phượt thủ cũng khá bụi bặm chụp ảnh giùm. Thế là sau khi được chụp ảnh, mình chụp lại ảnh luôn 

Cột mốc to hơn nằm ngay cạnh

Anh phượt thủ bụi bặm đây

Kế hoạch ban đầu của mình là đi Hoàng Su Phì chụp lúa. Tuy nhiên sau khi được tư vấn và tính toán cân nhắc lại thời gian, thì cả bọn quyết định đi vào khu vực thôn Khuổi My – Lùng Vài, gần thành phố Hà Giang.  Khu vực này tuy không rộng hay nhiều ruộng đẹp như Hoàng Su Phì, nhưng với bọn mình, lần đầu tiên thấy ruộng bậc thang, thì cũng đã đầy hứng khởi rồi. Từ thành phố Hà Giang chạy tầm 7 8 km là tới đường vào khu vực 3 thôn Nà Thác – Khuổi My – Lùng Vài. Đường vào trong thôn đã được đổ bê tông, tuy cũng có những đoạn bị hư hại, lởm chởm đất đá, nhưng chạy cũng khá ổn. Chỉ cần chạy 1 đường thẳng là đi lần lượt qua 3 thôn. 

Khu vực thôn Nà Thác cũng đã bắt đầu có ruộng bậc thang, nhưng nhiều hơn đẹp hơn, và có thể chụp từ trên cao xuống, thì các bạn phải chạy tiếp vào Khuổi My, Lùng Và.

Ruộng bậc thang nhìn từ bản Nà Thác

Cổng thôn Nà Thác

Đi qua Khuổi My còn có cây cầu treo này nhé.

Cầu treo bắc qua hẻm núi cũng khá sâu

Dọc đường đi có rất nhiều khe nước nhỏ như thế này, mình thấy nhiều nhà còn dẫn thành đường ống nước, thế là có nước xài ngày đêm.

 

Khe nước nhỏ róc rách bên đường

Ruộng bậc thang. Bao đẹp luôn

Lúa đã chín

Ruộng trải từ trên xuống

Ngất ngây

Giữa ruộng có những căn chòi nhỏ

Hội adidas checkin

Ở đây còn có những mái nhà rêu mọc phủ xanh, nhìn rất cổ kính

Mái nhà rêu xanh

Đi tới hết đường bê tông thì cũng tới cuối thôn Lùng Vài. Bọn mình có hỏi người dân xem có nhà nào bán đồ ăn uống không, nhưng không có, nên đành quay lại thành phố Hà Giang ăn trưa. Chạy ra phố ẩm thực (đường Nguyễn Trãi), vào nhà hàng dân tộc do thấy cũng đông khách, bọn mình đặt cá suối chiên, gà rang muối, rau cải luộc, với canh cá nấu măng chua. Rau nhiều ăn không hết, rau cải mèo nên ăn hơi đăng đắng. Cá suối, gà rang muối thì lần đầu ăn nên thấy cũng lạ miệng nhưng khá ngon.

Bữa ăn trưa đây. Lúc này gà rang muối chưa ra

Kết thúc bữa trưa, cả bọn chạy về lại chỗ thuê xe gom đồ để đi tiếp tới Quản Bạ, Yên Minh. Trong đầu không nghĩ là con đường sắp đi nó sẽ … nhiều cảm xúc đến thế.

Bắt đầu ra khỏi thành phố Hà Giang theo quốc lộ 4C là có dòng sông như thế này, thơ mộng phết

Cứ tưởng ở Hạ Long

Tuy nhiên hết đoạn này thì có 1 số đoạn đang làm đường, bụi mù mịt boring Lúc về còn bị kẹt xe ở khúc này 2 3 lần.

Welcome to cao nguyên đá

Đi từ Hà Giang lên Quản Bạ sẽ leo dốc là chủ yếu. Các bạn sẽ có đoạn đi qua dốc Bắc Sum, ngoằn ngoèo liên tục. Lên tới điểm cao nhất là cổng trời Quản Bạ, sẽ có chỗ cho các bạn đứng ngắm cảnh, chụp hình checkin.

Trên đường đi Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ

Từ đây đổ dốc đi xuống sẽ tới trung tâm huyện Quản Bạ. Xuống lưng chừng dốc là các bạn có thể thấy núi đôi cô Tiên. Nhớ chọn chỗ nào không khuất góc cua và đứng nép sát vào lề đường để chụp hình nhé.

Núi đôi cô Tiên. Giống thật =))

Có 1 điều là đi xe ở miền núi này, leo đèo dốc, đi số 1 số 2 liên tục, nên xăng tuột kinh khủng. Lúc ở tp Hà Giang là xe bọn mình còn gần đầy bình. Thế mà lên tới cổng trời là đã về tới vạch E. Tim tự nhiên rộn ràng, cứ nghĩ nếu đoạn tiếp theo mà cũng đèo dốc thế này, chắc chỉ có nước đẩy bộ. Cũng may đoạn tiếp theo là xuống dốc, nên đỡ tốn xăng, chạy thẳng tới cây xăng Quản Bạ đổ đầy luôn.

Ở TP Hà Giang thì còn nhiều cây xăng, chứ đi qua các huyện khác, thì gần như mỗi huyện chỉ có 1 cây xăng, với 1 số nhà dân bán lẻ. Dọc đường không có cây nào. Nhà dân trên đường đi cũng gần như không có. Nên trường hợp hết xăng, hay tệ hơn là hư xe, thì xác định là thôi rồi +.+ Bọn mình đi cũng không biết sửa xe hay có đồ sửa xe đem theo, nhưng cũng may hành trình diễn ra trọn vẹn, không gặp vấn đề gì nghiêm trọng. Trên đường về có gặp 1 anh bể bánh sau, thấy dắt mệt nghỉ luôn. Tính ra nếu biết sửa xe và đem đồ theo thì sẽ đỡ lo hơn rất nhiều. 

Nên thuê xe máy mới, kiểm tra kỹ trước khi đi xa. Đổ xăng đầy ở mỗi huyện. Không nên đi buổi tối do đường xá vắng vẻ, đèo dốc, không đèn đường. Nếu có đồ sửa xe thì cứ mượn đem theo. Mình không sửa được thì có khi có ai đi qua biết sẽ phụ sửa, hoặc trong trường hợp người khác bị hư thì có thể cho mượn.

Ở Quản Bạ ngoài núi đôi còn có động Lùng Khúy. Tuy nhiên bọn mình không đủ thời gian nên bỏ qua điểm này, do vào tham quan sẽ phải đi bộ khá xa. Nghe nói hang động này khá đẹp, chắc để lần sau sẽ đi. Bọn mình chạy tiếp qua Tráng Kìm đi Yên Minh, thì gặp 1 ngã 3. 1 đường đi có vẻ vòng vèo dưới chân núi, ~42km. 1 đường là đi lên đèo dốc, ~22km. Cả 2 đều về Yên Minh. Và với sự chênh lệch như vậy, bọn mình đã chọn con đường đèo dốc.

Con đường này phải gọi là … dốc dã man. Bọn mình cứ bò vòng vèo từ dưới lên trên, lên trên nữa. Cứ vừa đi lên là lại nhìn thấy con đường mình vừa đi phía dưới. Và nhìn lên trên lại thấy con đường mình sắp đi. Đường này lại có nhiều đoạn đá sạt lở, mấy hòn đá to nằm giữa đường. Rồi 1 bên là vực, nhiều khi không có lan can, nhìn ngó sơ qua thôi cũng đã thấy ớn ớn. Đường đèo trong Lâm Đồng chỗ mình, so với đường ở đây, thấy thua xa lắc xa lơ boring

Bạn người dân tộc đang lùa dê về nhà

Đèo dốc thế này đây, cứ vắt qua sườn núi

Lên tới đỉnh thì lại được xả dốc về Yên Minh, ở đây được cái khổ trước sướng sau vậy đó. Về tới Yên Minh bọn mình chạy kiếm nhà nghỉ rồi đi ăn tối. Nhà nghỉ 200k 1 phòng mà hơi bèo. Tính ra giá cũng bằng phòng ở SG =)) Ăn tối thì đi ra quán Đạt Béo gần nhà nghỉ, cũng khá đông khách. Và lại kêu cơm món, lại có món gà rang muối

Cứ mỗi bữa thế này tầm 400k. Tính ra khoảng 100k 1 người. Ăn ngon, no. Bọn mình có hỏi thử lẩu dê thì 600k 1 nồi, không có nhỏ hơn surprised. Rau thì lại chỉ có rau cải mèo nên thôi không gọi nữa. Anh chủ cũng có giải thích là miền núi điều kiện thiếu thốn nên giá cả cũng không rẻ được.

Ăn xong đi uống nước. Ở đây mọi người ngủ khá sớm, 8 9h tối là phố xá vắng vẻ rồi. Quán cafe cũng không nhiều. Bọn mình chọn 1 quán có món thắng dền vào ăn thử. Món này giống giống chè trôi nước cục nhỏ, nhưng cục bột mềm hơn, có dừa, đậu phộng. Ăn nóng cũng ngon khi trời se se lạnh.

Thắng dền

Xong món này thì về ngủ sớm lấy sức. Sáng hôm sau bắt đầu bằng món bánh cuốn đặc trưng của ngoài này, bánh cuốn ăn với nước xương hầm.

Bánh cuốn cũng tương tự như những nơi khác. Nhưng nước chấm không phải là nước mắm, mà là 1 tô nước xương hầm, cho thêm chả. Bọn mình thật sự là ăn không quen, mặc dù bánh ngon, nước xương hầm ngon, nhưng cả 2 cái đều lạt lạt, ăn với nhau thấy nó cứ … kỳ kỳ. Thế là phải pha thêm 1 chén nước mắm riêng. Còn tô của mình thì thêm ớt thêm chanh vô cho nó đậm vị. 

Bánh cuốn với nước xương hầm

Bánh cuốn trứng

Ăn xong, cả bọn quyết định … mua 1 can nhựa, mua xăng đem theo cho đỡ lo. Mặc dù anh cho thuê xe nói chạy từ huyện này qua huyện kia thì cứ đổ đầy sẽ đủ, nhưng do không an tâm, thôi thì cứ mua đem theo cho thoải mái, chạy xe sẽ không còn phải tim rộn ràng nữa. 

Và hành trình mây mù sương gió, quên, may mắn mấy ngày này không có gió, bắt đầu…