SSH client đơn giản là phần mềm dùng giao thức  Secure shell – SSH để kết nối đến 1 máy tính khác từ xa, thường là dùng để thao tác, điều khiển máy tính đó. FTP client thì dùng để upload/download (transfer) các tập tin giữa client với server.

Hiện nay có rất nhiều SSH client, FTP client, miễn phí đến trả phí, đơn giản đến nhiều tính năng v.v… Ở đây mình sẽ giới thiệu 1 số SSH client và FTP client mình biết và thấy cũng được nhiều người sử dụng.

  1. PuTTY
  2. SecureCRT
  3. XShell
  4. FileZilla
  5. WinSCP

Bảng mô tả 1 số thông tin cơ bản của các client (click vào ảnh để xem to hơn)

compare_ssh_client

2 tool FileZillaWinSCP thì có lẽ khá nổi tiếng rồi, để upload file lên host thì 2 phần mềm này được sử dụng rất nhiều, giao diện thao tác khá tiện lợi, và miễn phí hoàn toàn.

PuTTY là bộ tool miễn phí, các tool của nó là những file thực thi riêng (putty.exe, psftp.exe…), do không nhóm được các session thành tab nên mình cũng không thích lắm.

SecureCRT mình đang dùng cho công việc, thấy sử dụng cũng khá ok.

XShell mình mới biết gần đây, thấy cũng khá hay. Mình sẽ dùng công cụ này để thao tác với các máy ảo trong blog này, để tìm hiểu xem nó có gì hay không, coi như biết thêm 1 tool mới.

Thực ra thì dùng SSH client nào cũng được, tùy bạn quen hay thích cái nào thôi,  connect vào rồi thì cũng là 1 màn hình đen ngòm cho bạn gõ lệnh à (nói vậy chứ chỉnh màu tùy thích được nhé ^^).

Link download:

(SecureCRT và XShell các bạn có thể tìm bản full with serial trên mạng nhé)