Ở Việt Nam thì việc mua bán hàng hóa từ những trang online nước ngoài, đặc biệt là bên Mỹ như Amazon, Bestbuy, Newegg, Walmart… là điều không thể (trừ eBay có eBay VN), do nhiều lý do như chỉ bán nội địa US, hay chỉ ship đến 1 số nước nhất định. Việt Nam lại hay có 1 số người xài thẻ tín dụng bị hack (hay gọi là “CC chùa”) để mua hàng từ nước ngoài nữa, nên có vẻ những trang nước ngoài không có thiện cảm với Việt Nam.

Do đó hình thức dịch vụ mua hàng từ Mỹ phát triển nở rộ ở Việt Nam. Bạn chỉ cần chọn món hàng, gửi link, chờ báo giá, ok thì đặt cọc, và đến ngày thì lấy hàng. Quá gọn lẹ. Giá cả tất nhiên là cao hơn giá gốc sản phẩm 1 phần do có thêm phí ship + tiền công. Tuy nhiên về cơ bản thì chấp nhận được, thậm chí 1 số chỗ còn khá rẻ.

Đợt Black Friday vừa rồi, hàng giảm giá trên những trang đó rất nhiều, và lượng người quan tâm ở Việt Nam cũng không ít. Đa số mọi người mình thấy sử dụng các chỗ cung cấp dịch vụ, hoặc có người thân thì nhờ mua xách về. Riêng mình quyết định thử nghiệm dùng dịch vụ bên Mỹ 1 lần xem giá cả chất lượng ra sao.

Lưu ý: bài viết hoàn toàn mang tính chất trải nghiệm, không có mục đích PR

Dịch vụ mình sử dụng là HopShopGo, do có email giới thiệu từ Paypal, và dùng account Paypal để đăng nhập luôn.

 

 

Do lần đầu sử dụng nên mình chọn 1 món hàng nhỏ nhỏ là chiếc Kindle touch 2014 với giá đã giảm là 49$.

Thằng HopShopGo (HSG) này khi mình đọc nội dung support của nó thì cứ thấy nhắc đến comGateway, mình thấy lạ nên search thử và tìm thấy trang đó. Có vẻ trang này là 1 “clone” của trang comGateway thôi, tuy nhiên giao diện thì hơi xấu hơn. Lúc đầu mình cũng sợ giả mạo, tuy nhiên mình vẫn quyết định liều tiếp xem sao. Có cái là trang comGateway phải đăng ký thêm account login chứ không trực tiếp dùng account Paypal như HSG được, và địa chỉ US của 2 thằng đều giống nhau, ở cùng 1 địa chỉ ở Oregon (miễn thuế hàng hóa).

 

Quy trình

 

 

– Dùng account Paypal đăng nhập để lấy địa chỉ bên US của HopShopGo làm địa chỉ mua hàng. Trong địa chỉ có 1 đoạn code để biết hàng đó  thuộc về người nào khi ship đến. Lúc mua hàng phải điền đủ địa chỉ này.

Mua hàng từ các trang online, mình thanh toán tiền hàng và tiền ship đến địa chỉ ở US. Trong trường hợp không tự mua được thì có thể sử dụng dịch vụ Buy For Me của HSG để nó mua giùm, tuy nhiên phí cũng đắt.

Khi hàng đến HopShopGo, có tùy chọn repack (đóng gói lại) để gọn nhẹ hơn nếu có thể, hoặc consolidate, gộp nhiều món hàng của mình lại ship về 1 lần cho tiện, do chi phí ship mắc nhất là ở 0.5kg đầu tiên (~ 30$), cứ nửa kg tiếp theo thêm khoảng 5$. Mình có thể lưu hàng ở địa chỉ US trong 30 ngày miễn phí, nên có thể mua từ nhiều nơi, đợi đến hết rồi ship về 1 lần cũng được.

– Khi đã sẵn sàng ship hàng thì chọn ship về địa chỉ ở Việt Nam. Ở bước này mình sẽ thanh toán tiền ship cho nó, bao gồm phí ship quốc tế (international shipping cost), bảo hiểm hàng hóa (insurance), phụ phí xăng dầu (fuel surcharge). Lúc mình thanh toán được discount 10% shipping cost do dùng Paypal, và nhập thêm coupon code được giảm 3$ nữa.

   Khi ship hàng thì HSG sẽ đưa mình mã số để tracking hàng trên trang web của FedEx.

– Hàng về đến VN sẽ được giao tận nhà, và mình phải trả thêm các loại thuế (thuế nhập khẩu, VAT…) + lệ phí hải quan

(bên đại lý FedEx đã khai hải quan và trả trước, lúc mình nhận hàng thì trả tiền cho nhân viên giao hàng, nhận luôn các loại hóa đơn mua hàng, tờ khai hải quan)

Trong phần support thì HSG nói là sẽ ship hàng bằng FedEx hoặc DHL. Với đơn hàng của mình nó tống lên FedEx. Được cái khi nhập coupon được free upgrade lên express shipping nên hàng về nhanh hơn standard shipping vài ngày.

 

Thời gian

 

– 28/11: đặt kindle trên Amazon

– 01/12: hàng tới địa chỉ HSG bên US

– 09/12: hàng về tới Việt Nam

 

Chi phí

 

 

– Kindle touch: 49$

– Shipping cost trả cho HSG: 26.75$

– Thuế nhập khẩu: 0% với mặt hàng máy tính bảng

– VAT: 10% của 78.38$, tính ra tiền Việt là 167.000

(78.38$ ở đâu ra? 78.38$ = giá Kindle 49$ + phí ship 27.45$ + phụ phí xăng dầu 1.83$ + 0.1$ bảo hiểm (chắc tính ở FedEx), các khoản giảm giá bảo hiểm ở HSG này nọ nó không tính vào)

– Phí hải quan: 20.000

Tổng: ~ 1tr8 cho toàn bộ.

So sánh giá: mấy trang bán Kindle touch ~ 2tr4 – 2tr5. Mình có hỏi thử 1 trang ship hàng thì báo con kindle đó về cũng khoảng 2tr4, còn tạo ticket trên veuexpress thì giờ vẫn chưa thấy trả lời. Nói chung giá cả như vậy mình nghĩ là chấp nhận được, coi như cũng được tham gia “Black Friday”.

 

Kết luận

 

Ưu điểm:

– Online 100%, hàng về tận tay

– Tự tay mua sắm và ship hàng, mua ở trang nào của US cũng được do dùng địa chỉ US

– Giá cả cũng chấp nhận được

 

Nhược điểm:

– Phải có tài khoản Paypal, thẻ Visa/Mastercard để mua hàng bên Mỹ (nếu dùng Buy for me thì đắt)

– Thời gian không nhanh nếu ship bình thường, chắc cũng phải 10 – 15 ngày

– Đi đường chính ngạch, kiểm hàng, nộp thuế đầy đủ, nên giá cả chưa chắc tốt nhất như những dịch vụ ngoài, cũng như mua bình thường không giảm giá chưa chắc chắn giá tốt như giá mặt hàng chính hãng ở VN.

– Hàng tự mua về VN tất nhiên … không có bảo hành. Lúc hàng về mà hư hỏng thì không biết đòi bảo hiểm có phức tạp không.

 

Bonus

Unbox Kindle touch 2014

Kindle touch 2014

 

Phụ kiện chỉ có HDSD nhanh và cáp sạc