Chúng ta đã biết Oracle Real Application Clusters (Oracle RAC) là 1 trong những giải pháp High Availability của Oracle, có từ phiên bản 9i. Tuy nhiên tính năng RAC có chi phí đầu tư cao, khả năng của RAC nhiều khi lại dư thừa so với 1 số nhu cầu doanh nghiệp. Do đó, từ version 11gR2, Oracle giới thiệu tính năng mới, Oracle RAC One Node, dành cho những nhu cầu HA thấp hơn, cùng với đó là chi phí đầu tư cũng nhẹ nhàng hơn.

 

Thực ra từ các phiên bản trước 11gR2, có thể dùng Oracle Clusterware (giải pháp Cold Failover Cluster) để thực hiện việc di chuyển database sang instance khác chạy. Tuy nhiên cũng khá phức tạp và còn nhiều nhược điểm. Do vậy Oracle đã phát triển khả năng đó thành 1 tính năng rõ rệt hơn từ phiên bản 11gR2. Lưu ý là nếu xài 11.2.0.1 thì cần cài bản patch 9004119 để có option này trong DBCA. Ngoài ra ở 11.2.0.1 dùng tool Omotion để di chuyển database. Nên khuyến khích xài phiên bản 11.2.0.2 trở lên, chỉ cần dùng Server Control Utility (srvctl) để quản lý.

 

Nếu như RAC là mô hình active – active, nhiều instance cùng chạy 1 database, thì RAC One Node là mô hình active – passive, bình thường chỉ có 1 instance chạy database, khi có sự cố hay cần bảo trì gì đó thì chuyển database đó sang 1 instance khác chạy. Các session sẽ được di chuyển qua trong suốt với ứng dụng.

 

Khả năng của RAC One Node

  • High Availability. Database sẽ được di chuyển online, không downtime, đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng trong trường hợp có sự cố bất ngờ hay trong trường hợp bảo trì có kế hoạch (bảo trì phần cứng, OS, hay patch Oracle software, di chuyển qua server mạnh hơn khi overload…)
  • Có khả năng tận dụng hệ thống phần cứng, hỗ trợ ảo hóa tốt
  • Có thể convert single instance db lên RAC One Node, RAC One Node lên RAC và ngược lại
  • Quản lý resource dùng Instance Caging
Có thể xem qua 2 video dưới đây để thấy khả năng HA của RAC One Node (mở fullscreen coi cho rõ nhé giggle).
Đầu tiên là việc chuyển kết nối client qua instance mới, hoàn toàn transparent với client.
 

Nguồn: uhesse.com

 

Thứ hai là sử dụng khi rolling patch.

 

Nguồn: oracle.com 

 

RAC One Node cũng chỉ là 1 trong những giải pháp HA cho Oracle database. Việc lựa chọn giải pháp HA nào còn phụ thuộc vào mức độ cần thiết uptime cho hệ thống, cân nhắc ưu điểm nhược điểm của từng giải pháp, chi phí của doanh nghiệp, v.v… Dù sao đây cũng là 1 tính năng mới khá hay từ version 11gR2, nên  trong các bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách cài đặt, cấu hình cũng như sử dụng tính năng này.