Để cài đặt Oracle Database, trước hết chúng ta cần 1 server ảo. Việc cài đặt Oracle trên server ảo sẽ giúp tách biệt với môi trường thật, giúp ta có thể thoải mái testing nghịch ngợm mà nếu có hư thì dựng lại rất nhanh chóng và dễ dàng.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều phần mềm tạo máy tính (PC) ảo. Trong đó nổi tiếng có thể kể đến VMwareVirtualBox. VMware thì quá nổi tiếng rồi, chuyên cung cấp các giải pháp ảo hóa cho doanh nghiệp. Với người dùng cá nhân có thể sử dụng VMware Workstation để tạo ra các máy tính ảo phục vụ cho công việc. Tuy nhiên VMware cung cấp các … phần mềm thương mại, có tính phí.

VirtualBox cũng là một phần mềm tạo máy ảo, trước của Sun, sau này Oracle mua lại Sun thì thành Oracle VM VirtualBox. Phần mềm này dạng mã nguồn mở. VirtualBox có nhiều phiên bản chạy trên nhiều OS khác nhau, dung lượng cũng nhẹ. Hơn nữa phần mềm này qua quá trình sử dụng thì mình thấy chạy nhẹ hơn VMware. Và đặc biệt là hoàn toàn free. Do đó chúng ta sẽ sử dụng phần mềm này để tạo server ảo. Còn ai thích VMware thì cứ dùng thôi, không vấn đề gì cả.

 

Oracle VirtualBox

 

Để có phần mềm này, các bạn vào trang https://www.virtualbox.org mục Downloads, và download về phiên bản phù hợp với OS của mình. Ở đây mình download phiên bản dành cho Windows.

(Hiện tại version 4.3.16 đang bị lỗi VT-x is being used by another hypervisor, các bạn nên sử dụng version 4.3.12 trong mục VirtualBox Older Builds)

 

Oracle VM VirtualBox 2

 

Sau khi download về ta tiến hành cài đặt, và cũng như nhiều phần mềm Windows khác, cứ … Next Next và Finish là xong. Không có option nào cần phải lưu ý đặc biệt. Chú ý là trong quá trình cài mạng Internet sẽ bị ngắt 1 xíu, và sẽ có các thông báo cài đặt các device mới của Oracle, cứ chọn Install hết là được.

Sau khi cài xong, chúng ta sẽ tiến hành tạo 1 máy tính ảo. Máy tính ảo sẽ sử dụng tài nguyên thật trên máy tính của bạn, do đó bạn phải cân nhắc tính toán xem máy tính thật của mình mạnh hay yếu để tạo ra máy ảo cho phù hợp. Nói chung mình thấy máy tính chạy core i3 trở lên, ram khoảng 8GB, ổ cứng còn trống vài chục GB trở lên là có thể tạo 1 máy ảo Oracle đủ dùng rồi. Tuy nhiên sau này nếu có những lúc phải chạy 2 3 máy ảo cùng lúc (giả lập hệ thống RAC, DataGuard…) thì máy thật tốt nhất nên càng mạnh càng tốt, máy yếu yếu mở 2 máy ảo lên là bò như rùa luôn, học hành nản lắm boring

Ta sẽ dùng Linux vì OS này khá phổ biến với các hệ thống server chạy Oracle, chứ Windows thì ít thấy chạy Oracle trên đó lắm. Oracle Linux lại … cho download free nữa, quá dễ dàng cho việc mày mò của chúng ta. Về cơ bản thì Oracle Linux hay Centos, Redhat cũng giống giống nhau, nên bạn có thể sử dụng OS nào cũng được, nhưng để học tập nghiên cứu thì mình khuyến khích dùng Oracle Linux là ổn.

Dưới đây là các bước cấu hình cơ bản VirtualBox, và tạo 1 máy ảo để chuẩn bị cài Oracle Linux.

 

 

Sau khi đã có máy ảo, ta cần có đĩa cài Oracle Linux. Để download, bạn vào trang Oracle Wikis, chọn 1 host FTP hoặc HTTP

 

ol0

 

sau đó đi vào các dẫn thư mục chi tiết, ta sẽ thấy file .iso cần download. Ở đây ta download bản Oracle Enterprise Linux 5.10 64bit

 

ol1

 

Bây giờ chúng ta tiến hành mount đĩa iso Oracle Linux vào máy ảo phía trên và tiến hành cài đặt thôi.

 

 

Như vậy là chúng ta đã có 1 máy ảo Oracle Linux. Ta sẽ cần cấu hình thêm 1 số thứ nữa ở các bài viết tiếp theo. Các bạn hãy thử cài đặt máy ảo luôn và ngay nhé 🙂