0505_larry-ellison-bully-bosses_650x4551.

Larry Ellison, người đồng sáng lập và là CEO duy nhất của Oracle kể từ khi công ty này thành lập vừa tuyên bố sẽ từ chức để nhường lại ngôi vị ông đã nắm giữ từ năm 1977 cho đồng nghiệp. Larry là người đã cùng sáng lập ra công ty chuyên phát triển phầm mềm doanh nghiệp, quản lý cơ sở dữ liệu mang tên Oracle 37 năm về trước, hiện ông đã 70 tuổi, sẽ không rời khỏi Oracle hoàn toàn mà vẫn nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty. Cựu CEO HP là Mark Hurd và Safra Catz sẽ thay Larry Ellison lên làm CEO Oracle.

Oracle được thành lập vào năm 1977 bởi Larry Ellison cùng Bob Miner và Ed Oates dưới tên gọi SDL (Software Development Laboratories – Viện phát triển phần mềm), sau đó đổi tên thành Oracle vào năm 1982. Ngoài cung cấp phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, Oracle còn phát triển một số phần mềm hướng tới doanh nghiệp khác. Công ty này từng là đơn vị phát triển phầm mềm lớn thứ 2 trên thế giới xét về doanh thu, sau Microsoft của Bill Gates.

Việc thành lập nên Oracle cũng như làm CEO của một công ty khổng lồ như vậy đã giúp Larry Ellison liên tục lọt vào danh sách những tỷ phú công nghệ. Năm 2008, hãng tin AP bình chọn ông là CEO được trả lương cao nhất thế giới. Còn Forbes bầu Larry Ellison giàu thứ 5 trên thế giới với tài sản khoảng 52 tỉ Mỹ kim (tính tới 2014). Trong suốt cuộc đời mình, Larry Ellison cũng cho cả thế giới thấy ông là một tỷ phú chịu chơi và rất cá tính khi chi tiền mua nhiều xe hơi, du thuyền, sân golf, các khu biệt thự… thậm chí là một hòn đảo ở Hawai. Sau khi rút lui khỏi cương vị CEO Oracle, ông không nghỉ hữu hoàn toàn mà sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch công ty cũng như giám đốc phụ trách công nghệ. Được biết, hai CEO mới đã thay Larry Ellison trong các công việc điều hành hàng ngày nhiều năm nay, Larry chỉ tập trung vào chiến lược tổng thể của Oracle. Ông sinh năm 1944 và hiện đã 70 tuổi.

Nguồn: tinhte.vn

—————————————————

Như vậy là thêm 1 lão làng làng công nghệ nữa quyết định rửa tay gác kiếm. Hi vọng với tiềm lực của mình thì Oracle vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.