Phần cuối cùng trong chuỗi bài Tổng quan về Oracle Database mình sẽ giới thiệu về hệ thống các chứng chỉ của Oracle dành cho những người làm về Oracle Database, cũng khá cơ bản thôi, sau đó là về hệ thống những người dùng Oracle (OUG) trên thế giới.

Bạn có thể dùng phần index dưới đây để di chuyển đến nội dung muốn đọc.

Những nội dung mà mình muốn giới thiệu bao gồm:

  1. Khái niệm tổng quát
  2. Làm thế nào để có phần mềm Oracle Database và tài liệu
  3. Oracle version
  4. Oracle edition
  5. Platform
  6. Các sản phẩm khác
  7. Oracle Support
  8. Thị phần Oracle Database
  9. Hệ thống chứng chỉ
  10. User groups

Hệ thống chứng chỉ

Hệ thống chứng chỉ các sản phẩm của Oracle cũng khá nhiều. Ở đây mình chỉ đề cập đến các chứng chỉ trong lĩnh vực Oracle Database.

Muốn có chứng chỉ, bạn phải trải qua các kỳ thi, và đáp ứng 1 số yêu cầu nào đó. Đề thi Oracle đa số là trắc nghiệm, và cũng có khá nhiều đề mẫu trên mạng, giúp bạn luyện thi khá tốt. Vậy nên có kiến thức và chịu khó luyện thi thì có chứng chỉ Oracle cũng không phải là điều gì quá khó khăn.

Chứng chỉ cơ bản nhất là OCA (Oracle Database Administrator Certified Associate). Đây là chứng chỉ phải có trước khi tiến đến các chứng chỉ cao hơn.

Để thi lấy chứng chỉ này chỉ cần thi 2 môn, 1 môn về SQL căn bản và 1 môn về quản trị cơ sở dữ liệu căn bản.

 

VD: với OCA 11g

+ Môn SQL bạn có thể thi Oracle Database 12c: SQL Fundamentals 1Z0-061 hoặc Oracle Database 11g: SQL Fundamentals I 1Z0-051 hoặc Oracle Database SQL Expert 1Z0-047

+ Môn admin thi Oracle Database 11g: Administration I 1Z0-052

(các số phía sau như 1Z0-051, 1Z0-061 là mã môn thi))

 

Chứng chỉ OCA này rất dễ lấy, do kiến thức cũng căn bản, và bạn có thể tự học để đi thi, không cần phải qua lớp học ủy quyền. Giá môn SQL vẫn là 125$ nhưng giá môn Admin đã tăng lên 245$ boring. Hiện nay các chứng chỉ của Oracle đều thi ở trung tâm ủy quyền của Pearson Vue. Các bạn nên có thẻ Visa để tự đăng ký và thanh toán với Pearson Vue, xong đến ngày thi lên trung tâm ủy quyền của nó ở Việt Nam thi thôi. Nếu nhờ trung tâm đăng ký thủ tục sẽ mất thêm phí cho trung tâm.

 

Oracle Database Cert

Oracle Database Cert

 

Sau khi có OCA các bạn có thể thi chứng chỉ OCP (Oracle Database Administrator Certified Professional). Muốn có OCP, các bạn phải có OCA, tham gia 1 khóa học chính hãng Oracle do các trung tâm ủy quyền giảng dạy (gần như là học môn nào cũng được, ở version tương đương hoặc cao hơn, miễn là chính hãng), và thi đỗ môn Oracle Database 11g: Administration II 1Z0-053. Sau đó phải submit form lên Oracle để nó biết mà chứng nhận nữa. Môn thi 1Z0-053 vẫn là 245$ và trắc nghiệm, tuy nhiên giá khóa học chính hãng phải tầm 7 – 800 đến cả ngàn đô, nên giá của OCP cũng … chẳng rẻ chút nào. Ai mà công ty cho tiền đi học đi thi thì đỡ lắm.

Mình nghe nói đa số DBA ở VN đều có 2 chứng chỉ này, nghe nói là cũng khá nhiều.

Sau OCP, chứng chỉ cao nhất của Oracle là OCM (Oracle Database Administrator Certified Master). Muốn có OCM phải có OCP, trải qua 2 khóa học nâng cao chính hãng, và trải qua 1 kỳ thi OCM khó khăn (dài 2 ngày, thi ở trung tâm có phòng lab => phải ra nước ngoài thi, tự xây dựng hệ thống database và thực hành đủ mọi nội dung trên đó, nói chung là phải rất rất vững Oracle). Chứng chỉ này là 1 trong những chứng chỉ khó lấy nhất thế giới, do độ khó của nó cũng như chi phí rất cao. Đạt được chứng chỉ này thì cũng “dữ dội” lắm, mình cũng không mơ mộng gì.

Sau chứng chỉ OCP, nếu không “đua” nổi lên tới OCM, bạn có thể lấy các chứng chỉ OCE (Oracle Certified Expert) – chuyên gia Oracle.

 

Oracle Database Cert

Oracle Database Cert

 

Hiện tại có 2 chứng chỉ OCE về RAC & GI và Performance Tuning. Các bạn cũng phải có OCP, trải qua khóa học nâng cao và thi qua môn mới có OCE, tuy nhiên chắc là dễ hơn OCM rất nhiều. Mình nghĩ lên tới những chứng chỉ này là cũng tốt rồi.

Các chứng chỉ trên dành cho DBA thông thường. Đối với những người chuyên làm công việc triển khai Oracle bên ngoài, họ sẽ có hệ thống chứng chỉ Specialist.

 

Oracle Database Cert

Oracle Database Cert

 

Những chứng chỉ này có vẻ đơn giản hơn khi chỉ phải trải qua 1 môn thi. Tuy nhiên chỉ những nhân viên thuộc các công ty Partner (đối tác triển khai) với Oracle mới có thể thi những chứng chỉ này.

Chứng chỉ Oracle lúc mình thi (2013) vẫn request được chứng chỉ giấy gửi về tận nhà, nhưng lúc đó đã có thông báo là chuẩn bị chuyển qua chứng chỉ điện tử hết. Không biết bây giờ đã triển khai chưa.

Nói chung cơ bản chúng ta chỉ cần quan tâm đến OCA, OCP, OCE là được. Sau này khi Oracle ra version mới thì có thể thi upgrade lên cho tiết kiệm, không phải thi lại từ đầu. Với kiến thức + vài chứng chỉ như trên thì chắc chắn tay nghề của bạn sẽ được đánh giá tốt.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở https://education.oracle.com

User groups

Cộng đồng Oracle User trên thế giới khá lớn, thường được biết đến dưới cái tên OUG (Oracle User Group, thường kèm theo tên khu vực phía trước). Đây có thể coi là những nhóm DBA ở từng khu vực, tập hợp nhau lại để cùng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong quá trình sử dụng các sản phẩm của Oracle.

Các OUG này mình thấy hoạt động khá mạnh mẽ, thường xuyên có những buổi hội thảo, thuyết trình để chia sẻ kiến thức. Các bạn chịu khó vào các trang web của các OUG cũng có thể download được nhiều slide rất hay. Ngoài ra những OUG này cũng được Oracle ưu tiên trình bày những sản phẩm, tính năng mới, mời viết bài, thuyết trình, thử nghiệm v.v…

Ở VN thì chưa có OUG chính thức, mặc dù dân Oracle cũng kha khá, hi vọng sẽ có anh chị nào đứng ra tổ chức VNOUG.

Thông tin về các OUG các bạn có thể tìm thấy ở:

 http://www.oracle.com/us/corporate/customers/user-groups/index.html

(mục Find a User Group).

Tổng kết

Như vậy là loạt bài giới thiệu sơ bộ về các vấn đề quanh Oracle Database  của mình đã hoàn thành. Nói về Oracle thì chắc còn nhiều cái lắm, nhưng tạm thời nghĩ được chừng đó thì viết chừng đó đã, sau này nghĩ thêm được gì thì sẽ bổ sung thêm. Sau bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt một hệ thống Oracle Database cơ bản, và sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu về kiến trúc của Oracle Database, cũng như bắt đầu loạt bài về SQL, ngôn ngữ dùng trong database. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.