SAP HANA là 1 hệ quản trị CSDL quan hệ (RDBMS). Tuy vậy, không chỉ là database đơn thuần, mà SAP HANA còn là 1 platform. Ngoài vai trò là database, SAP HANA còn cung cấp khả năng phát triển ứng dụng, đóng vai trò như 1 application server, và khả năng tích hợp dữ liệu, thông qua các công cụ ETL.

SAP HANA được phát triển bởi SAP, mục đích có thể là để có nền tảng database riêng, phục vụ cho các ứng dụng của mình, hạn chế sự phụ thuộc vào các database khác. Lúc trước hệ thống ERP của SAP hỗ trợ trên nhiều nền tảng database như Oracle, SQL Server,… và cả 2 nền tảng database SAP đã mua lại là MaxDB và Sybase. Tuy nhiên có lẽ do MaxDB và Sybase không đáp ứng được yêu cầu nên SAP mới phát triển HANA. Hiện tại, phiên bản ERP mới của SAP, S4HANA, chỉ dành cho nền tảng SAP HANA, không còn hỗ trợ các database khác. Đây có lẽ là 1 bước ngoặt lớn của SAP.

HANA là viết tắt của từ “High-Performance Analytic Appliance“.

Verion đầu tiên, SAP HANA 1.0 được phát hành năm 2011. Version hiện tại, SAP HANA 2.0 được phát hành năm 2016, và đã ra bản cập nhật mới nhất SPS 04 vào tháng 04/2019.

SAP HANA có 3 phiên bản là express (free edition, hỗ trợ tối đa 32GB RAM), standardenterprise. Tuy vậy chỉ có thể download phiên bản express. Phiên bản standard hay enterprise phải có account của SAP mới download được.

Như vậy, nhìn sơ qua cách phát hành của từng hãng, có thể thấy chiến lược mỗi hãng là khác nhau. Oracle cho tạo account free, download tẹt ga mọi thứ về xài thử. Microsoft còn cho download SQL Server bản trial, hay developer edition với đủ tính năng. Còn SAP thì … nghỉ đi, tiền trao cháo múc, còn không thì express nhé.

SAP HANA chạy trên nền tảng Intel, IBM Powerảo hóa, có thể chạy trên on-premise hoặc cloud. Hiện tại mới chỉ hỗ trợ 2 OS là SuseRed hat

SAP HANA đòi hỏi phần cứng khá khó.

  • 1 là chạy trên các appliance được SAP certify.
  • 2 là nếu dùng server có sẵn, tích hợp theo kiểu TDI (SAP HANA Tailored Data Center Integration), thì hệ thống phần cứng/lưu trữ cũng phải đáp ứng được các yêu cầu của SAP. Nếu cài trên hệ thống không đủ tiêu chuẩn, có chạy được thì SAP cũng sẽ không support.

* Database service

SAP HANA là 1 database chạy trên memory (in-memory), lưu trữ theo kiểu column và cả kiểu row, hỗ trợ xử lý parallel, nén dữ liệu, partition, quản lý concurrency bằng MVCC, audit user, encrypt data, backup/recovery… cũng như các tính năng phức tạp hơn như phân tích dự đoán, xử lý text, dữ liệu không gian/đồ thị… Mục đích của việc hỗ trợ 2 kiểu lưu trữ, là để tăng hiệu suất trong việc kết hợp cả 2 kiểu database – OLTPOLAP.

HANA hỗ trợ cả 2 loại này, cho nên có thể gọi HANA là 1 database kiểu OLTAP.

SAP HANA có thể cài trên single host, hoặc multiple-host. Từ version 2.0, HANA hỗ trợ khả năng multi tenant, với 1 SYSTEMDB và các tenant db.

Là database quan hệ, HANA đảm bảo tính ACID của transaction, cũng có đầy đủ các object như schema, table, view, sequence, procedure, trigger…

HANA hỗ trợ 2 ngôn ngữ phía server là R và SQLScript.

SAP HANA có thể scale-up hoặc scale-out để tăng performance, ngoài ra cũng hỗ trợ các giải pháp replication để đảm bảo tính HA cho hệ thống.

Scale up hoặc Scale out SAP HANA

Giải pháp System Replication

* Application service

SAP HANA cung cấp web server, và khả năng phát triển các ứng dụng web bằng FIORI. SAP HANA hỗ trợ đầy đủ các chuẩn thông dụng như JDBC, ODBC, REST, JSON, MDX, OData…

Ngoài ra, công cụ Application Lifecycle Management đi kèm hỗ trợ trong việc phát triển, quản lý cài đặt ứng dụng.

* Integration service

Thay vì phụ thuộc vào bên thứ 3, SAP HANA hỗ trợ sẵn các công cụ đi kèm như Smart Data Access (SDA), Smart Data Integration (SDI), Remote Data Sync… phục vụ cho việc truy xuất, tích hợp, đồng bộ dữ liệu với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Các công cụ tích hợp dữ liệu của SAP HANA

Như vậy, có thể thấy SAP HANA là 1 nền tảng hỗ trợ nhiều tính năng. Tuy nhiên, vì nó còn khá mới, cho nên cần có thời gian để hoàn thiện. Hiện tại xếp hạng của SAP HANA trên trang db-engines chỉ là 20. Xét ở mặt chức năng database, thì SAP HANA vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể trở thành 1 database tốt đáp ứng được nhu cầu. Vấn đề là có vẻ SAP định hướng HANA cho hệ sinh thái của mình, hơn là 1 sản phẩm database để cạnh tranh trên thị trường. Câu trả lời chắc sẽ có sau 1 vài năm nữa.